Whisky ủ thùng Oloroso Sherry là dòng rượu mạnh độc đáo, được yêu thích bởi hương vị phức hợp và phong phú. Quá trình sản xuất Oloroso Sherry whisky đòi hỏi sự kết hợp hoàn hảo giữa kỹ thuật chưng cất truyền thống và sự tinh tế trong việc lựa chọn và ủ thùng gỗ. Hiểu rõ về quy trình này sẽ giúp các tín đồ whisky có cái nhìn tổng quát và đánh giá đúng về những ly whisky ủ trong thùng Oloroso Sherry tuyệt vời.
Oloroso Sherry là gì?
Oloroso Sherry là một trong các dòng rượu vang cường hóa được sản xuất tại Tây Ban Nha. Từ “oloroso” trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “cay nồng” hoặc “hương thơm” tùy theo cách gọi. Oloroso Sherry là dòng Sherry được ủ bằng phương pháp oxi hóa trong thùng gỗ sồ trong thời gian dài, tạo ra hương vị đậm đà, phong phú với các nốt hương của quả sung khô, nho khô, vỏ cam và các loại hạt. Oloroso Sherry không ngọt như các loại Sherry khác, mà có vị khô và đậm đà hơn.
Oloroso đến với rượu Whisky như thế nào?
Hàng năm, một lượng lớn rượu Sherry được vận chuyển đến Anh và Ireland trong các thùng gỗ được gọi là thùng vận chuyển, thường được làm từ gỗ sồi Mỹ rẻ tiền và dễ gia công. Rượu được đóng chai bởi các thương nhân, quán rượu, khách sạn, v.v. Sau đó, những thùng rỗng này được dùng để lưu trữ rượu whisky và người ta nhận thấy hương vị của rượu sau đó rất ngon. Đến cuối thế kỷ 19, việc ủ thùng Sherry đã trở nên cực kỳ quan trọng đối với hương vị của rượu whisky tại Scotch và Ireland.
Năm 1986, Tây Ban Nha gia nhập Cộng đồng Kinh tế Châu Âu, quy định rằng các loại rượu vang có tên gọi riêng phải được đóng chai ở nước sản xuất của chúng. Bởi vậy, nguồn cung cấp thùng Sherry bắt đầu trở nên khan hiếm.
Sự thiếu hụt và khan hiếm của của thùng Sherry
Sự thiếu hụt và khan hiếm của của thùng Sherry sau quy định năm 1986 của Tây Ban Nha đã được bù đắp bằng các thùng Bourbon từ Mỹ. Mặc dù vậy, các nhà chưng cất và pha chế ở Scotland và Ireland vẫn cần một lượng Sherry đủ để duy trì phong cách whisky cổ điển của họ.
Vì vậy họ nghĩ đến thứ được gọi là paxarette – nước ép nho cô đặc và được tăng độ. Trong một thời gian ngắn, paxarette được sử dụng để phục hồi các thùng Sherry cũ và ướp hương vị cho những thùng mới. Tuy nhiên, việc sử dụng paxarette không hiệu quả khi đã làm hương vị whisky trở nên rất tệ, đến nỗi Hiệp hội Whisky Scotland (SWA) đã cấm sử dụng paxarette vào năm 1990.
Vì lẽ đó, ngành công nghiệp Scotch whisky bắt đầu đặt hàng các thùng Sherry theo yêu cầu ở Tây Ban Nha và vận chuyển chúng về Scotland. Đây là cơ hội kinh doanh tốt cho các nhà sản xuất Sherry. Phần lớn rượu Sherry được sử dụng để ướp thùng là Oloroso, ngọt hoặc khô. Bên cạnh đó cũng có khá nhiều thùng PX (loại Sherry ngọt nhất) và các loại thùng có phong cách Sherry thanh thoát hơn như manzanilla, fino và am…
Sự khác biệt giữa thùng Sherry cũ và thùng Sherry mới
Sự khác biệt chính giữa hệ thống sử dụng thùng vận chuyển cũ và thùng Sherry ướp hương vị hiện đại nằm ở tuổi và mục đích sử dụng của Sherry. Thùng vận chuyển chứa Sherry trưởng thành, sẵn sàng để đóng chai và bán. Ngược lại, rượu Sherry được sử dụng trong quy trình ướp hương vị hiện đại thường trẻ hơn và thường không đạt chất lượng để bán để uống. Sau khi hoàn thành mục đích ướp hương vị, rượu thường không thể uống được nên có thể được chưng cất thành rượu mạnh hoặc biến thành giấm Sherry.
Nhiều thùng Sherry ướp hương vị sẽ sử dụng một loại rượu vang đơn giản, có thể có đường để tạo ra hương vị ngọt ngào đơn giản. Tuy nhiên, một số nhà chưng cất lại chọn loại rượu cao cấp hơn. Dalmore sử dụng các thùng trước đây chứa Sherry Matusalem từ Gonzalez Byass – một loại rượu vang từng đoạt giải thưởng được bán với giá khoảng 27 bảng Anh cho nửa chai. Nhà chưng cất Tamdhu cũng rất coi trọng thùng ủ Sherry của họ. Họ sử dụng Oloroso Sherry 5 năm chất lượng tốt với quy trình ướp thùng kéo dài hai năm.
Oloroso Sherry – Không chỉ đơn giản là thùng ủ
Thùng gỗ sồi Oloroso Sherry đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị đặc trưng cho whisky. Sau khi được sử dụng để ủ rượu Sherry, những thùng gỗ này vẫn còn lưu giữ hương vị và tinh hoa của rượu vang. Khi whisky được ủ trong các thùng này, nó sẽ hấp thụ những hương vị này, tạo ra một dòng whisky phức hợp và độc đáo.
Thuật ngữ “thùng Oloroso Sherry” nghe có vẻ đơn giản nhưng có một số yếu tố ảnh hưởng đến hương vị:
- Kích thước thùng: Thùng nhỏ hơn sẽ tạo ra nhiều ảnh hưởng của Sherry hơn.
- Loại gỗ: Gỗ sồi châu Âu hay Mỹ? Nhiều hương vị mà mọi người nghĩ là đặc trưng của Sherry như gia vị, vani đều là hương đến từ gỗ.
- Chất lượng Sherry được sử dụng để ướp thùng: Là rượu Sherry cao cấp hay thông thường?
- Sherry đã được ủ trong gỗ bao lâu?
- Thùng là tái sử dụng hay lần đầu sử dụng? Ảnh hưởng của Sherry và gỗ sẽ giảm đi sau mỗi lần sử dụng.
- Rượu whisky đã được ủ trong thùng Sherry bao lâu? Một số loại whisky được ủ hoàn toàn trong thùng Sherry, một số loại khác chỉ được ủ một thời gian trước khi đóng chai.
Kết
Rượu whisky ủ thùng Oloroso Sherry là dòng rượu mạnh độc đáo và tinh tế, mang đến trải nghiệm hương vị tuyệt vời cho người thưởng thức. Hiểu rõ về quy trình sản xuất và các yếu tố ảnh hưởng đến hương vị sẽ giúp bạn thêm thích thú khi thưởng thức những ly whisky ủ thùng Oloroso Sherry tuyệt vời. Khám phá hương vị whisky được ủ trong thùng Oloroso Sherry hảo hạng từ Tamdhu để trải nghiệm những hương vị quyến rũ.
Nguồn: Master of Malt