Kilkerran

Hiển thị kết quả duy nhất

Lịch sử nhà máy chưng cất whisky Glengyle Kilkerran

Lịch sử của nhà máy rượu Mitchell’s Glengyle là một quá trình dài và đầy màu sắc, bắt đầu với William Mitchell. William là con trai của Archibald Mitchell, người sáng lập nhà máy Springbank Distillery nổi tiếng ở Campbeltown. Với kinh nghiệm quản lý Springbank Distillery cùng anh trai, William đã bắt đầu xây dựng dự án riêng của mình với nhà máy chưng cất Glengyle.

Glengyle Distillery ban đầu thành lập năm 1872, trải qua nhiều khó khăn trong giai đoạn suy thoái kinh tế đầu thế kỷ 20 rồi tạm thời đóng cửa từ năm 1925. Tháng 11 năm 2000, 75 năm sau khi Glengyle sản xuất lần cuối cùng, nhà máy được hoạt động trở lại với sự điều hành của Hedley Wright, là cháu chắt thứ tư của William Mitchell, người sáng lập ban đầu của Glengyle. Nhà máy đã được xây dựng lại trên nền móng cũ, mang đậm dấu ấn kiến trúc truyền thống của Campbeltown.

Nhà máy chưng cất Glengyle Kilkerran tại Campbeltown
Nhà máy chưng cất Glengyle Kilkerran tại Campbeltown

Kể từ đó, cái tên Kilkerran Distillery được nhà sản xuất sử dụng phổ biến. Cái tên Kilkerran được lựa chọn để tôn vinh truyền thống chế biến rượu tuyệt vời của Campbeltown và phản ánh xu hướng đặt tên theo dạng “Glen” thường gặp ở khu vực Speyside. Kilkerran xuất phát từ tiếng Gaelic ‘Ceann Loch Cille Chiarain’, tên của nơi lập nên khu định cư ban đầu nơi thánh Kerran có tu viện của mình, chính là Campbeltown ngày nay.

Kể từ khi tái khởi động, nhà máy đã nhanh chóng đạt được sự công nhận với sự cân nhắc kỹ lưỡng trong quá trình sản xuất và ưu tiên sử dụng nguyên liệu chất lượng cao. Kilkerran Distillery góp phần quan trọng vào sự đa dạng và sự phát triển của ngành công nghiệp whisky ở Scotland.

Dấu ấn hơi thở vùng đất Campbelltown

Mặc dù chỉ có ba nhà máy chưng cất, vùng Campbeltown tuy nhỏ bé nhưng lại có sức ảnh hưởng rất lớn đến bản đồ whisky thế giới. Các kế hoạch xây dựng các nhà máy chưng cất mới tại đây cho thấy tương lai tươi sáng đang chờ đợi những hương vị whisky mới ra đời từ nơi từng được mệnh danh là “thủ phủ whisky”.

Campbeltown - Vùng đất từng được mệnh danh là “thủ phủ whisky”
Campbeltown – Vùng đất từng được mệnh danh là “thủ phủ whisky”

Từng là nơi đặt chân của hơn 30 nhà máy chưng cất trong thời kỳ đỉnh cao, Campbeltown sở hữu lịch sử phát triển whisky thú vị, được ảnh hưởng đáng kể bởi sự hồi sinh của Nhà máy chưng cất Glengyle vào đầu những năm 2000. Quyết định mua và mở lại Glengyle của Hedley Wright, giúp thị trấn có ba nhà máy chưng cất vào thời điểm đó, là yếu tố then chốt củng cố vị thế của Campbeltown như một vùng sản xuất rượu whisky danh tiếng.

Phương pháp sản xuất độc đáo

Glengyle Kilkerran tự hào sử dụng phương pháp sản xuất truyền thống, hoàn thành tất cả các phần của quy trình sản xuất rượu whisky ngay tại chỗ, từ quá trình ủ mạch nha trên sàn truyền thống đến việc đóng chai mọi phiên bản tại phòng đóng chai ở Campbeltown. Chia sẻ đội ngũ sản xuất và lịch trình với Nhà máy chưng cất Springbank anh em, Glengyle Kilkerran có thời gian sản xuất ngắn khoảng ba tháng mỗi năm, thường hoạt động từ tháng 10 đến tháng 12.

Rượu whisky Kilkerran 12 Year Old có hương cam quýt đặc trưng, ủ trong thùng 70% Bourbon và 30% Sherry
Rượu whisky Kilkerran 12 Year Old có hương cam quýt đặc trưng, ủ trong thùng 70% Bourbon và 30% Sherry

Kể từ khi hoạt động trở lại, Glengyle Kilkerran đã nhanh chóng khẳng định được vị thế của mình trong ngành công nghiệp whisky. Whisky của họ đã giành được nhiều giải thưởng danh giá, chinh phục nhiều tín đồ yêu rượu mạnh.

1% ABV* (Tham khảo)