Khám phá Sherry Cask Whisky của Nhà sản xuất Tamdhu

Nhà máy chưng cất whisky Tamdhu thành lập năm 1897. Chỉ trong vòng một năm sau đó, những mẻ rượu quý giá đầu tiên từ thùng ủ Sherry đã được giới mộ điệu ghi nhận. Cho tới ngày nay, hơn 125 năm đã trôi qua, Giám đốc nhà máy Tamdhu, ông Sandy McIntyre vẫn khẳng định sự xuất hiện của một lô thùng rượu Sherry thủ công mới từ Tây Ban Nha luôn là một trong những khoảnh khắc thú vị nhất tại nhà máy. 

Trong suốt quá trình phát triển, Tamdhu luôn tận tụy theo đuổi phong cách rượu Single Malt whisky Speyside đậm vị trong những thùng gỗ Sherry Oloroso tốt nhất. Khi quan sát và thưởng thức hàng loạt sản phẩm của Tamdhu, bạn sẽ thấy rất nhiều màu sắc và các biến thể hương vị hấp dẫn khác nhau. Điều gì đã tạo nên sự khác biệt rất đặc trưng này?Đó chính là cách nhà sản xuất whisky Tamdhu đã sử dụng các thùng ủ gỗ Sherry .

Thùng ủ sherry là bí quyết tạo nên hương vị whisky Tamdhu đặc trưng
Thùng ủ sherry là bí quyết tạo nên hương vị whisky Tamdhu đặc trưng

Thùng ủ Sherry đã được sử dụng để làm rượu Scotch whisky  từ bao giờ? 

Các thùng Sherry đã được sử dụng để làm rượu Single Malt Scotch whisky từ ít nhất là cuối thế kỷ 18. Với việc người Anh lâu nay yêu thích thưởng thức hương vị của rượu sherry, các nhà nhập khẩu rượu đã có sẵn một lượng lớn thùng gỗ chất lượng cao có dung tích 500 lít, gọi là ‘botas de exportación‘ (thùng vận chuyển) tại các cảng Anh. Từ ít nhất là cuối thế kỷ 18, nhiều nhà sản xuất whisky Scotland đã bắt đầu sử dụng chúng để ủ và xuất khẩu rượu của họ. Kể từ thời điểm đó, thế giới của rượu whiskysherry, Tây Ban Nha và vùng Speyside của Scotland bắt đầu hòa quyện vào nhau, tạo nên một xu thế làm rượu mới mẻ và độc đáo. 

Nguồn cung ứng khan hiếm 

Các thùng gỗ Sherry ngày càng trở nên được ưa chuộng. Bất chấp việc nhập khẩu thùng gỗ Sherry tiếp tục tăng, nhu cầu cần thùng ủ đã vượt xa nguồn cung. Đã có các bản ghi chép cho thấy các nhà sản xuất Scotch whisky cố gắng tạo ra các thùng Sherry giả từ ít nhất những năm 1850. Trong tình hình như vậy, thật dễ hiểu khi các nhà sáng lập của Tamdhu đã nhanh chóng mua một lô thùng ủ Sherry thật sớm ngay sau khi nhà máy mới của họ bắt đầu đi vào hoạt động.  

Thủng ủ sherry của nhà máy Tamdhu 
Thủng ủ sherry của nhà máy Tamdhu

Thay đổi mang tính lịch sử 

Thời kỳ vận chuyển rượu Sherry trong các thùng đã kết thúc vào những năm 1980. Theo quy định hiện tại, tất cả các loại rượu Sherry đều được đóng chai tại Tây Ban Nha trước khi xuất khẩu. Các nhà sản xuất rượu Scotch whisky lúc này muốn sản xuất rượu whisky từ thùng Sherry phải tìm kiếm các loại thùng gỗ khác: thùng mới được làm và được ủ bằng sherry theo một thông số kỹ thuật được chọn lựa. 

Quy định mới về thùng ủ sherry 

Trong năm 2015, Hội đồng Quản lý, cơ quan quản lý ngành công nghiệp rượu Sherry đã đưa ra quy trình chứng nhận mới cho thùng gỗ Sherry. Điều này đảm bảo rằng các thùng đã chứa rượu Sherry chính hãng được sản xuất theo quy định của Denomination of Origin (DO) ít nhất một năm. Trong thời gian này, việc ngâm ủ phải diễn ra tại các nhà kho đăng ký trong khu vực sản xuất xác định và các thùng phải được lấp đầy ít nhất hai phần ba dung tích tổng cộng của chúng trong suốt quá trình ngâm ủ. Để sử dụng tên của một loại Sherry được chứng nhận (ví dụ: Sherry oloroso), nó phải  được sử dụng trong toàn bộ quá trình ngâm ủ. 

Từ 2015, nhiều quy định về thùng gỗ sherry đã được thay đổi
Từ 2015, nhiều quy định về thùng gỗ sherry đã được thay đổi

Trong khi các quy định về các thùng gỗ Sherry ngày càng trở nên nghiêm ngặt, Tamdhu đã đặt đơn đặt hàng các thùng gỗ loại này ít nhất từ bốn thập kỷ trước. Ngày nay, khoảng 700 thùng Sherry được đặt hàng mỗi năm bởi các đối tác của Tamdhu tại Tây Ban Nha. Điều này được thực hiện bằng cách hợp tác với các thợ mộc và nhà kho của Jerez để kiểm soát kỹ lưỡng toàn bộ quy trình (loại gỗ sồi, kích thước, mức độ nướng và cháy, rượu gia vị và thời gian) từ hạt sồi đến thùng gỗ. Jerez cũng là đối tác của thương hiệu whisky danh tiếng Maccallan 

Chất lượng gỗ tác động thế nào đến thùng ủ sherry? 

Lựa chọn loại gỗ có ảnh hưởng đáng kể đến hương vị và màu sắc của whisky được ủ trong thùng Sherry. Sự khác biệt giữa gỗ sồi châu Âu và gỗ sồi Mỹ ảnh hưởng đến cả hai khía cạnh này. 

Gỗ sồi châu Âu (chủ yếu là gỗ sồi Tây Ban Nha) có hạt nhiều rãnh hơn, khi được nung và rượu Sherry được đổ vào thùng trong 18 đến 24 tháng, nó tiếp xúc với gỗ và làm cho hương vị của sherry quyện vào whisky, loại bỏ các hợp chất không mong muốn. Khi rượu sherry đã bay hơi và thùng được đổ đầy với rượu mới, thùng gỗ sồi châu Âu sẽ mang lại màu sắc đậm đà rất đặc trưng của nó. 

Trong khi đó, gỗ sồi Mỹ tạo ra một loại whisky có màu sắc nhạt hơn. Mặc dù quá trình ủ trong thùng và phương pháp làm thùng là giống nhau, nhưng hạt của gỗ sồi Mỹ chặt hơn, tạo ra một loại whisky nhẹ hơn. Bạn có thể thấy màu vàng tự nhiên này trong dòng Limited edition “Quercus Alba Distinction” của Tamdhu. 

Dòng whisky ‘Quercus Alba Distinction’ của Tamdhu 
Dòng whisky ‘Quercus Alba Distinction’ của Tamdhu

Việc thùng là thùng mới đổ rượu lần đầu hay đã được sử dụng trước cũng ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. Thùng mới đổ rượu lần đầu sẽ tạo ra nhiều màu sắc hơn và ảnh hưởng mạnh mẽ hơn lên hương vị của rượu, trong khi thùng đã được sử dụng trước sẽ giúp hương vị đặc trưng của rượu tỏa sáng hơn. Một loại Single Malt tuyệt vời thường là sự kết hợp hoàn hảo giữa thùng mới đổ rượu lần đầu và thùng đã sử dụng trước, tạo ra các lớp hương vị phức hợp một cách tinh tế, đó chính là nghệ thuật thực sự của đội ngũ làm whisky 

Hương vị rượu Sherry Cask Whisky  

Điều thú vị về rượu whisky ủ trong thùng gỗ sồi là cách mà các loại gỗ khác nhau có thể đóng góp vào hương vị và màu sắc của rượu. Ví dụ, vanilin là một hợp chất hữu cơ thường xuất hiện nhiều hơn trong thùng gỗ sồi Mỹ so với thùng gỗ sồi châu Âu. Như tên gọi, vanilin là thành phần hương vị chính của vani. Đó là lý do tại sao nó thường là từ miêu tả đầu tiên mà mọi người sử dụng khi nếm rượu Scotch whisky ủ trong thùng gỗ sồi Mỹ đã sử dụng trước đó. 

Gỗ sồi Mỹ (Quercus alba) thường mang lại nhiều hương vị vani hơn, màu sắc nhạt hơn và đem đến hương vị chanh nhiều hơn. Trong khi đó, gỗ sồi Tây Ban Nha (Quercus robur) thường chứa nhiều tannin hơn, màu sắc đậm hơn và có nhiều nốt hương vị sô cô la.  

Những dòng whisky từ Tamdhu sắp có mặt tại WHISKY.vn. Liên hệ ngay hotline 0903 530 268 hoặc theo dõi Fanpage WHISKY.vn – The Finest Single Malt Whisky để nhận được thông tin mới một cách nhanh nhất. 

Nguồn tham khảo:  Tamdhu.com 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *