Tự tay pha chế và khám phá cách thưởng thức những dòng cocktail whisky cổ điển, phổ biến và đang thịnh hành trên thế giới! Từ Old Fashioned đến Whiskey Sour, với công thức pha chế cocktail từ rượu whisky của chúng tôi, bạn có thể tự tin để bắt đầu ngay hôm nay!
Cocktail Old Fashioned
Cocktail Old Fashioned là nguyên mẫu của những ly cocktails đầu tiên. Trước đây, từ “cocktail” từng là một thuật ngữ cụ thể để chỉ một loại đồ uống có vị đắng và được làm ngọt bằng đường. Theo định nghĩa này, bạn có thể pha chế cocktail Old Fashioned với bất kỳ loại rượu nào.
Bạn cũng có thể thử nghiệm pha chế cocktail từ rượu whisky với các loại vị đắng khác nhau như vị đắng từ cam hoặc sô cô la. Cách pha chế này xuất phát từ “The Pendennis Club”- một câu lạc bộ dành riêng cho nam giới được thành lập vào năm 1881 tại Louisville, Kentucky.
Dành cho: 1 người
Lượng calo: 150 calo
Nguyên liệu:
- 50ml whisky Maker’s Marks
- 10ml siro đường
- 1 giọt rượu đắng Angostura
- 1 giọt rượu đắng Orange Bitter
- Vỏ cam vàng (để trang trí)
Cách làm: Để vỏ cam vào cốc cho thơm rồi đổ lần lượt các hỗn hợp rượu, đường và bitter vào ly. Khuấy đều rồi kéo vỏ cam lên để tạo hương thơm và trang trí.
Whiskey Sour
Whiskey Sour là một dòng cocktail khác dựa trên tỷ lệ pha trộn. Trong trường hợp này, tỷ lệ là 4:2:1, tức là 4 phần whiskey, hai phần nước chanh và một phần siro đường. Đây là một loại cocktail thú vị để thử nghiệm, ví dụ như sử dụng mứt cam để làm ngọt thay vì siro đường. Trứng gà là cũng là một lựa chọn thường được sử dụng vì nó tạo độ mịn màng cho cocktail.
Theo nhiều tài liệu, lần đầu tiên whiskey sour được nhắc tới là vào năm 1862 trong cuốn “The Bartenders Guide” của Jerry Thomas.
Nguyên liệu:
- 50ml rượu whisky GlenAllachie 8 Year Old
- 20ml Nước chanh
- 10ml Siro đường
- 1 giọt rượu đắng Angostura
- Vỏ chanh vàng
Cách làm: Cho tất cả các nguyên liệu vào một bình shaker có đá, lắc mạnh và nhanh. Sau đó lọc qua rây hai lớp rồi đổ vào ly coupe ướp lạnh hoặc cốc chứa đầy đá, đặt vỏ chanh vàng lên trên để trang trí.
The Rob Roy
Rob Roy là một loại whisky Manhattan được làm bằng rượu Whisky Scotch thay vì rượu bourbon hay lúa mạch đen. Loại cocktail này có thể được làm với một loại whisky Scotch pha trộn như Johnnie Walker Black Label và Martini Rosso – một loại vermouth có nguồn gốc từ Ý. Bạn cũng có thể thêm một chút rượu đắng Angostura để làm cho hương vị trở nên độc đáo hơn.
Rob Roy có nguồn gốc từ một vở Opera kể về câu chuyện của một anh hùng dân gian nổi tiếng ở Scotland, người đã giúp đỡ những người nghèo khó. Vở Operetta này được ra mắt tại New York vào cuối thế kỷ 19.
Nguyên liệu:
- 50ml rượu whisky GleanAllachie 8 Year Old
- 20ml rượu vermouth Ý như Martini Rosso
- 1 chút rượu đắng Angostura
- Vỏ cam vàng sấy
Cách làm:
- Kết hợp tất cả các thành phần (trừ vỏ cam) trong một bình shaker đã đựng đầy đá.
- Khuấy nhẹ trong khoảng 30 giây để làm lạnh và kết hợp các thành phần.
- Lọc hỗn hợp vào một ly uống đã làm lạnh sẵn
- Bạn có thể trang trí bằng một quả anh đào Maraschino hoặc một lát chanh.
Cioccolato
Nguyên liệu:
- 40ml rượu whisky GlenAllachie 8 Year Old
- 30ml Crème de Violet
- 20ml Martini Rosso
- Chocolate bitter
- Vỏ cam vàng sấy
Cách làm: Cho toàn bộ nguyên liệu vào bình trộn rồi khuấy đều. Lọc bớt đá ra lu rồi trang trí bằng vỏ cam vàng vấy và lá thyme/rosemary
Golden Cask hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thể trở thành một batender nhập môn với những ly Whisky Cocktail cổ điển, phổ biến và đang thịnh hành trên thế giới.