Tamdhu

Hiển thị tất cả 4 kết quả


Lịch sử hình thành Tamdhu

Vào năm 1897, một nhóm các doanh nhân Scotland đã kết nối với nhau và cùng chia sẻ hoài bão tạo nên dòng whisky ngon nhất thế giới. Vì vậy, họ đã kết nạp kỹ sư tài ba Charles C Doig ESQ để xây dựng một xưởng chưng cất whisky hiện đại nhất lúc bấy giờ, nằm bên bờ sông Spey. Để xây dựng được nhà máy, họ đã phải đầu tư số tiền lớn đến 20 triệu bảng Anh.
Nhà máy chưng cất whisky Tamdhu được thành lập năm 1897 
Nhà máy chưng cất whisky Tamdhu được thành lập năm 1897
Năm 1898, họ nhận được những chiếc thùng gỗ Oloroso Sherry đầu tiên từ Tây Ban Nha. Đó là những chiếc thùng gỗ quý giá nhất được đặt làm để ngâm ủ rượu.Năm 2010, các áp lực bên ngoài buộc nhà máy phải đóng cửa. Tuy nhiên, Ian Macleod thấu hiểu được hoài bão tạo nên dòng whisky ngon nhất thế giới của các nhà sáng lập, họ đã quyết định mua lại nhà máy vào năm 2012 với quyết tâm đưa Tamdhu trở về thời kỳ hoàng kim của nó.

Tamdhu và những yếu tố tạo nên sự khác biệt

Các dòng whisky Scotland chỉ có 3 nguyên liệu chính: mạch nha, men và nước. Tamdhu cũng thế nhưng họ chọn lựa những nguyên liệu tốt nhất.Nước của sự sống: Tamdhu sử dụng nguồn nước Speyside tinh khiết từ chính mạch nước ngầm của họ.Mạch nha: Khi sấy khô mạch nha, họ sử dụng 1 lượng than bùn vừa đủ (chỉ chất đầy 1 xe rùa) cho quá trình này và lượng khói vừa đủ để mang lại vị khói nhẹ nhàng cho whisky. Đây cũng là cách mà các nhà sáng lập trước đây đã từng làm.Nghiền và lên men: Dung dịch sau khi được nghiền trong nước nóng sẽ được chuyển sang các thùng lên men – đây là những thùng gỗ thông Oregon cao cấp nhất. Sau đó, họ sẽ cho thêm men pha loãng (creamed yeast) vào để mang lại những nốt hương hoa quả ngọt ngào.Chưng cất chậm: Quá trình chưng cất chậm và các nồi chưng cất được thiết kế theo hình dáng đặc biệt giúp đem lại hương vị rượu giàu đậm hương trái quả đặc trưng. Tamdhu sử dụng nguồn nước tinh khiết từ khúc sông Knockando chảy ngang nhà máy để làm mát hơi nóng, góp phần đem lại hương vị trong trẻo cho whisky.
Tamdhu áp dụng kỹ thuật chưng cất chậm để mang đến hương vị đặc biệt cho whisky 
Tamdhu áp dụng kỹ thuật chưng cất chậm để mang đến hương vị đặc biệt cho whisky
New-make spirit: New-make spirit là dung dịch thu được sau quá trình chưng cất trước khi nuôi ủ trong thùng gỗ để trở thành whisky. Ngay từ trước khi nuôi ủ, new-make spirit của Tamdhu đã rất trong trẻo, giàu đậm các nốt hương trái quả như lê, táo, cỏ cây, dâu rừng và thoảng hương khói than bùn tinh tế.

Nghệ thuật làm thùng gỗ

Hành trình làm thùng gỗ của Tamdhu khởi nguồn từ những rừng sồi phía Bắc Tây Ban Nha. Không giống các khu rừng trồng sồi thương mại khác, những khu rừng sồi mà họ chọn đều hoang sơ và đòi hỏi những chuyên gia am hiểu, tay nghề cao để khai thác. Mỗi cây sồi được chọn riêng cho từng loại thùng gỗ. Mỗi năm, họ chỉ khai thác 5 - 10% số lượng cây của rừng để bảo vệ tài nguyên rừng cho các thế hệ tương lai. Như vậy, hệ sinh thái rừng sẽ được tái tạo lại một cách tự nhiên. Họ cũng chỉ sản xuất số lượng thùng gỗ giới hạn mỗi năm để bảo đảm nguồn cung ứng ổn định trong tương lai.Các cây sồi được chọn đều ít nhất 75 năm tuổi. Đa số là các cây từ 100 - 130 tuổi. Mỗi thanh gỗ của thùng đều được cắt xẻ vừa vặn để tối đa hóa sự tiếp xúc với rượu Sherry và whisky trong quá trình nuôi ủ.
Tamdhu lựa chọn thủ công những chiếc thùng Sherry cao cấp nhất để ủ whisky
Tamdhu lựa chọn thủ công những chiếc thùng Sherry cao cấp nhất để ủ whisky
Tamdhu lựa chọn thủ công những chiếc thùng Sherry cao cấp nhất từ các xưởng làm thùng gỗ và hầm rượu danh tiếng ở Jerez, thuộc “tam giác Sherry” nổi tiếng ở Tây Ban Nha. Họ làm việc chặt chẽ với các xưởng làm gỗ để kiểm soát toàn bộ quy trình bao gồm chọn giống sồi, kích cỡ, nhiệt độ hơ đốt gỗ, ủ gỗ với rượu Sherry.

Quá trình sản xuất thùng gỗ kéo dài 6 năm

Mỗi thùng gỗ đều được làm từ gỗ sồi Mỹ hoặc Tây Ban Nha. Các thanh gỗ được phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng Địa Trung Hải trong hơn 2 năm, giúp làm giảm độ ẩm trong gỗ và đem lại hương vị tuyệt vời hơn. Họ dùng nước mưa để rửa các tạp chất hóa học trong gỗ, nguyên nhân gây ra vị đắng cho rượu.Sau đó, thùng gỗ sẽ được hơ đốt để tạo ra hương thơm và đem lại màu sắc tự nhiên, sắc nét cho rượu. Thùng Sherry tiêu chuẩn cần ủ với rượu Sherry tối thiểu 12 tháng. Tại Tamdhu, thời gian ủ rượu Sherry kéo dài lên đến 18 - 24 tháng. Tamdhu chỉ chọn các thùng gỗ ủ rượu Oloroso (một loại rượu Sherry không ngọt). Rượu Sherry sẽ giúp loại bỏ hương vị chát nhựa và đắng từ thùng sồi mới.
Tại Tamdhu, thời gian ủ rượu Sherry kéo dài lên đến 18 - 24 tháng  
Tại Tamdhu, thời gian ủ rượu Sherry kéo dài lên đến 18 - 24 tháng
Sau khi loại bỏ rượu Sherry, thùng gỗ sẽ được vận chuyển nguyên thùng để bảo lưu được trọn vẹn các nốt hương tuyệt vời từ rượu Sherry. Quá trình để sản xuất ra được 1 thùng gỗ mất từ 5-6 năm và đây cũng là phương pháp sản xuất thùng gỗ đắt đỏ và khó khăn nhất để nuôi ủ rượu whisky. Việc theo đuổi cách làm này sẽ làm giới hạn sản lượng rượu nhưng cũng là cách duy nhất để tạo nên những tuyệt tác Single Malt whisky hảo hạng nhất thế giới.
Whisky từ Tamdhu đạt nhiều giải thưởng ấn tượng, chinh phục những tín đồ sành sỏi  
Whisky từ Tamdhu đạt nhiều giải thưởng ấn tượng, chinh phục những tín đồ sành sỏi

Hương vị tuyệt hảo của whisky Tamdhu

Mỗi giọt rượu Tamdhu đều độc đáo và khác biệt. Nhờ vào việc nuôi ủ rượu trong các thùng Sherry từ đầu đến cuối thay vì chỉ finish trong thùng Sherry như các nhà làm rượu khác,  người yêu rượu sẽ dễ dàng cảm nhận được những nốt hương trái quả đậm đà, ngọt ngào và các tầng hương thơm thú vị khi thưởng thức. Màu của rượu là màu tự nhiên từ thùng gỗ và không thêm bất kỳ chất tạo màu nhân tạo nào.