Glengoyne

Nhà chưng cất whisky Glengoyne được thành lập năm 1833 bởi George Connell tại Burnfoot với tên gọi ban đầu là Glenguin. Năm 1876, anh em nhà Langs mua lại cơ sở và đến năm 1907 đổi tên thành Glengoyne. Sau khi được tập đoàn Robertson & Baxter tiếp quản năm 1965, sản lượng whisky do Glengoyne chưng cất đã tăng gấp ba lần vào năm 1966.

Màu sắc tự nhiên, trong trẻo của whisky chính là minh chứng cho việc nuôi ủ hàng thập kỷ trong thùng gỗ sồi, không thêm bất kỳ chất tạo màu nào. Đây chính là cách Glengoyne tạo nên hương vị whisky độc bản, đẳng cấp, không giống với bất kì loại whisky nào. Đây chính là lối đi riêng của Glengoyne.

Hiển thị tất cả 5 kết quả


Thương hiệu Glengoyne trong dòng chảy lịch sử

Nhà chưng cất whisky Glengoyne được thành lập năm 1833 bởi George Connell tại Burnfoot với tên gọi ban đầu là Glenguin. Năm 1876, anh em nhà Langs mua lại cơ sở và đến năm 1907 đổi tên thành Glengoyne. Sau khi được tập đoàn Robertson & Baxter tiếp quản năm 1965, sản lượng whisky do Glengoyne chưng cất đã tăng gấp ba lần vào năm 1966.

Glengoyne là một trong những nhà chưng cất whisky lâu đời nhất tại Scotland
Glengoyne là một trong những nhà chưng cất whisky lâu đời nhất tại Scotland

Đến năm 1984, Glengoyne nhận được chứng chỉ Hoàng gia từ Nữ Hoàng Elizabeth, trở thành nhà cung cấp whisky cho gia đình Hoàng gia. Năm 2003, Glengoyne gia nhập vào tập đoàn Ian Macleod, duy trì giá trị truyền thống và tiếp tục phát triển. Năm 2011, Glengoyne tiên phong trong việc sử dụng hệ thống vùng đất ngập nước để xử lý chất thải, hướng tới sản xuất gắn liền với bền vững môi trường.

“The Glengoyne Way” – Lối đi riêng của Glengoyne

Phương pháp sấy khô tự nhiên: 

Khác với các nhà máy chưng cất whisky khác, Glengoyne sấy khô mạch nha bằng không khí khô thay vì đốt than bùn. Khi đó, mạch nha sẽ giữ được hương thơm tự nhiên và người uống sẽ cảm nhận rõ nét nhất các nốt hương được tạo nên từ quá trình chưng cất mà không phải mùi khói than bùn.

Việc sấy khô mạch nha bằng không khí khô sẽ mất nhiều thời gian và tốn kém hơn nhiều nhưng Glengoyne vẫn lựa chọn giữ gìn phương thức truyền thống này để đem lại hương vị đặc trưng nhất cho whisky Glengoyne.

Glengoyne áp dụng phương pháp sấy khô mạch nha bằng không khi thay vì đốt than bùn
Glengoyne áp dụng phương pháp sấy khô mạch nha bằng không khi thay vì đốt than bùn

Lên men dài và chưng cất chậm: 

Glengoyne theo đuổi phương thức sản xuất kết hợp giữa việc lên men kéo dài và chưng cất chậm trong 3 nồi chưng cất (1 nồi chưng hỗn hợp lên men, 2 nồi chưng rượu). Glengoyne chưng cất rượu chậm hơn 3 lần so với các nhà làm whisky khác.

Các nồi chưng cất đều có ống dẫn hơi boil bulb, giúp tăng sự tiếp xúc của rượu với đồng, đồng thời, quá trình làm nóng nhẹ nhàng cũng giúp kéo dài tối đa thời gian hơi rượu được tiếp xúc với đồng. Quá trình bốc hơi ngược (Reflux) kéo dài này đem lại các nốt hương trái quả ngọt ngào, mềm mại như táo, lê, chuối.

Những nồi chưng cất hiện đại của Glengoyne 
Những nồi chưng cất hiện đại của Glengoyne

Thùng gỗ sồi quý giá: 

Glengoyne đã bắt đầu sử dụng các thùng gỗ Sherry từ thập niên 1870. Khi nguồn cung bắt đầu giảm và giá cả leo thang, họ vẫn kiên định giữ gìn hương vị truyền thống đặc trưng bằng việc đầu tư sản xuất thùng gỗ. Năm 1982, Glengoyne đã hợp tác với nhà sản xuất thùng gỗ Tevasa ở Jerez, Tây Ban Nha để sản xuất ra các thùng gỗ Sherry dành riêng cho họ. Nhà sản xuất thùng gỗ đã mất đến 6 năm để có thể tạo ra những thùng gỗ đạt chuẩn để nuôi ủ rượu.

Quá trình chưng cất chậm rãi, tỉ mỉ mang đến những hương vị whisky hảo hạng
Quá trình chưng cất chậm rãi, tỉ mỉ mang đến những hương vị whisky hảo hạng

Màu sắc tự nhiên, trong trẻo của whisky chính là minh chứng cho việc nuôi ủ hàng thập kỷ trong thùng gỗ sồi, không thêm bất kỳ chất tạo màu nào. Đây chính là cách Glengoyne tạo nên hương vị whisky độc bản, đẳng cấp, không giống với bất kì loại whisky nào. Đây chính là lối đi riêng của Glengoyne.